PV Power chỉ định Techcombank là ngân hàng đầu mối cùng MB, huy động vốn cho dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là các dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) quy mô lớn, được kỳ vọng mang đến nguồn năng lượng sạch tiêu chuẩn quốc tế và tạo bước ngoặt cho chính sách an ninh năng lượng quốc gia. Đây cũng là dự án điện khí đầu tiên trên thị trường do chủ dự án Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) tự đứng ra thu xếp vốn, không có bảo lãnh của Chính phủ.

Sau thời gian tìm kiếm ngân hàng đối tác chiến lược đồng hành, nhằm lên các phương án thu xếp vốn phù hợp cho dự án, PV Power lựa chọn Techcombank là ngân hàng đầu mối chính. Theo đó, Techcombank sẽ hỗ trợ xây dựng hồ sơ mời thầu, đàm phán các điều kiện khoản vay tín dụng xuất khẩu (ECA), các khoản vay nước ngoài (offshore) và quản lý tài sản, cũng như các thời điểm cần giải pháp tài chính trong quá trình chuẩn bị, triển khai, vận hành.

PV Power kỳ vọng, sự tham gia của Techcombank và MB đồng hành cùng PV Power trong suốt quá trình thu xếp vốn sẽ giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn tín dụng, giảm gánh nặng nợ công của Nhà nước trong phát triển năng lượng quốc gia.

"Là ngân hàng đối tác chính hỗ trợ thu xếp vốn cho dự án năng lượng quan trọng Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Techcombank cam kết nỗ lực tối đa để hỗ trợ PV Power triển khai thành công dự án quan trọng này, thông qua việc xác định và xây dựng các phương án tài chính phù hợp", bà Phan Thị Thanh Bình, Giám đốc khối Ngân hàng Bán buôn Techcombank chia sẻ.

Trước đó, PV Power và Techcombank đã hợp tác thành công trong dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào năm 2010, đưa cổ phiếu NT2 thành điểm sáng trên HOSE.

Tham gia hỗ trợ dự án lần này còn có MB. Ông Phạm Như Ánh, thành viên Ban điều hành MB bày tỏ niềm tin khi được PV Power lựa chọn cùng Techcombank. Trong những năm gần đây, MB đã phân tích và tin tưởng rằng năng lượng và kiến tạo năng lượng sạch sẽ là ưu tiên cao của đất nước. Theo đó, MB đã dành khoảng 3 tỷ USD cho các dự án trọng điểm về điện gió, điện mặt trời. Dự án Nhà máy nhiệt điện chạy khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại Nhơn Trạch, Đồng Nai là dự án lớn về khí hóa học đầu tiên mà MB tham gia.

"MB sẵn sàng cùng Techcombank cam kết hỗ trợ thu xếp vốn, đồng thời, phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tìm kiếm giải pháp phù hợp nhằm giúp thiết kế của dự án này được sát với ưu tiên. Chúng tôi tin tưởng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt, góp phần mở ra hướng phát triển năng lượng thân thiện với môi trường", Ông Ánh nói.

Với lợi thế phát triển nguồn nhiên liệu sạch, PV Power đã thành công trong nhiều dự án năng lượng lớn để phục vụ sản xuất, đời sống người dân cả nước. Đại diện doanh nghiệp cho biết, để nhận được các khoản vay ECA, dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 phải tuân thủ các quy định tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo môi trường và xã hội. Hai nhà máy điện đóng vai trò là trung tâm phụ tải của miền Nam, với 3 khu vực phụ tải lớn là TP HCM Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Duy Giang, Phó tổng giám đốc PV Power chia sẻ, LNG là nguồn năng lượng tối ưu để Việt Nam hướng đến năng lượng sạch quy mô lớn, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như hướng tới môi trường sống không có khói bụi cho thế hệ tương lai.